Thang máy gia đình bị kẹt | Nguyên nhân và 3 bước xử lý đơn giản

2021/09/18

Thang máy gia đình dần trở nên phổ biến vì sự tiện nghi, đáp ứng nhu cầu di chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn không khỏi lo lắng về những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, đặc biệt là sự cố thang máy gia đình bị kẹt. Nắm rõ 5 nguyên nhân, 3 cách xử lý cùng các giải pháp phòng chống thang máy bị kẹt sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

1. 5 lý do khiến thang máy gia đình bị kẹt

Để xử lý thang máy bị kẹt đúng cách, trước hết, gia chủ cùng tìm hiểu qua 5 nguyên nhân chính dẫn đến sự cố kẹt thang máy gia đình bao gồm: trục trặc thiết bị an toàn cửa Photocell, lỗi hệ thống điều khiển, thiết bị không được vệ sinh đúng cách, không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và lý do chủ quan từ người dùng.

1.1. Thiết bị An toàn cửa Photocell gặp trục trặc

Photocell – thanh an toàn cửa hay còn được biết đến với những cái tên như: Cảm quang cửa thang máy, cảm biến cửa thang máy hoặc mành hồng ngoại thang máy, là thiết bị thường được gắn giữa cửa thang máy cabin và cửa tầng. Khi có vật cản giữa cửa thang, thang an toàn photocell sẽ nhận biết và phát tín hiệu để cửa thang không đóng lại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống an toàn cửa gặp trục trặc có thể do hư hỏng vì sử dụng lâu năm, bị chập điện hoặc do tác động từ bên ngoài thì thang máy sẽ không nhận biết được vật cản. Khi đó, cửa cabin tiếp tục đóng và thang máy di chuyển lên/ xuống đến một mức nào đó nhưng mắc phải dị vật nên gây ra hiện tượng ngừng hoạt động.

Video ghi lại hình ảnh cậu bé đưa tay cầm ô vào giữa thang máy, tuy nhiên vì hệ thống an toàn cửa photocell gặp trục trặc, thang máy vẫn đóng cửa lại, tiếp tục di chuyển xuống cho tới khi kẹt dị vật và ngừng hoạt động.

Xem thêm: Thang máy gia đình mất điện và cách xử lý nhanh, hiệu quả

1.2. Thang máy gia đình bị kẹt do hệ thống điều khiển gặp lỗi

Thang máy là một thiết bị điện tử phức tạp, cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, chỉ một thiết bị gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng toàn bộ hệ thống và khiến thang máy ngừng hoạt động đột ngột hoặc không thực hiện đúng theo thao tác người dùng mong muốn.

Hệ thống điều khiển lỗi dẫn đến thang máy bị kẹt

Hệ thống điều khiển lỗi dẫn đến thang máy bị kẹt

1.3. Vệ sinh thang máy không đúng cách

Trong quá trình sử dụng thang máy sẽ không thể tránh khỏi những bụi bẩn, dị vật,… mắc tại cửa thang đặc biệt là phần rãnh trượt làm mờ mành hồng ngoại photocell. Chính vì vậy, công việc vệ sinh thang máy cần phải được thực hiện đúng cách và thường xuyên để làm sạch hệ thống cảm biến cửa thang hoạt động trơn tru, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Vệ sinh thang máy không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ đóng, mở cửa thang cũng như gây ra những sự cố không đáng có.

1.4. Không bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ

Các nhà sản xuất thang máy luôn đưa ra khuyến nghị bảo trì, bảo dưỡng thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm, tuy nhiên nhiều gia đình chủ quan bỏ qua hoạt động này với mong muốn tiết kiệm chi phí và thời gian. Điều này trên thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thiết bị và cả người dùng.

Các bộ phận máy móc, linh kiện, phụ tùng sẽ giảm chất lượng sau thời gian dài hoạt động nếu không được chăm sóc kỹ càng và thường xuyên bởi đội ngũ kỹ thuật viên. Như vậy, các vấn đề trục trặc thang máy không được xử lý kịp thời và sự cố kẹt thang máy xảy ra, ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Bảo trì, bảo dưỡng thang máy gia đình như thế nào?

Chất lượng thiết bị suy giảm có thể gây ra sự cố kẹt thang máy do không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Chất lượng thiết bị suy giảm có thể gây ra sự cố kẹt thang máy do không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

1.5. Lý do chủ quan trong quá trình sử dụng

Khi di chuyển hàng hóa ra vào khoang vận chuyển, người dùng có thể vô tình va đập đồ vật vào cửa thang làm biến dạng cửa thang hoặc làm hỏng thiết bị an toàn cửa photocell cũng là một trong những nguyên nhân khiến cửa thang bị kẹt và không thể đóng.

Trường hợp nguy hiểm hơn xảy ra do túi xách, quần áo,… của người sử dụng bị kẹt vào cửa thang. Lúc này nếu thang máy ngừng hoạt động thì người dùng có thể gọi đội kỹ thuật hỗ trợ, nhưng nếu thiết bị vẫn tiếp tục hoạt động thì có thể kéo theo người bên trong buồng cabin, gây mất an toàn sử dụng.

Xem thêm: 5 cách bảo quản thang máy gia đình luôn BỀN ĐẸP- kéo dài tuổi thọ

2. 3 bước xử lý phía trong khi thang máy gia đình bị kẹt

Khi bị kẹt trong thang máy, bạn đừng lo lắng quá. Chỉ cần bình tĩnh thực hiện theo 3 bước ở dưới, bạn có thể tự bảo vệ mình và an toàn ra khỏi thang máy!

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Trước hết, người bị kẹt cần giữ tinh thần bình tĩnh, thang máy vẫn sẽ có đủ ôxi để hít thở nhờ vào hệ thống thông gió nên không cần quá lo lắng. Việc hoảng loạn, quay cuồng sẽ chỉ khiến bản thân bị mất sức và có thể khiến thang máy trục trặc nặng hơn. Thay vào đó, hãy thả lỏng, tỉnh táo để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Liên lạc, báo động với bên ngoài

Tiếp theo đó, người dùng cần thực hiện quay số điện thoại khẩn cấp, bấm nút báo động để liên lạc với người thân và đội cứu hộ. Bên cạnh đó, có thể tạo tiếng ồn để thu hút sự chú ý từ bên ngoài, tránh la hét tiêu hao sức lực và nên sử dụng chìa khóa, đồ vật kim loại cứng, gót giày,… gõ vào cửa thang máy. Ngoài ra, người bị kẹt sử dụng điện thoại cá nhân nếu thiết bị vẫn bắt được sóng.

Bước 3: Bảo vệ cơ thể

Khi thang máy gia đình bị kẹt hành động cố gắng cạy cửa hoặc thoát khỏi cabin từ mọi hướng không được khuyến nghị vì thang máy là thiết bị điện với cấu tạo phức tạp và rất khó kiểm soát, người dùng có thể bị giật điện hoặc tổn thương. Đồng thời, người bị mắc kẹt cần giữ sức khỏe vì có khả năng sẽ phải chờ một thời gian dài trước khi được hỗ trợ ra ngoài.

Người bên trong cabin có thể bảo vệ cơ thể bằng cách thực hiện tư thế nằm sấp xuống sàn, dùng tay ôm đầu và cổ, điều này sẽ giảm thiểu va chạm nếu thang máy rơi tự do. Cuối cùng, hãy hợp tác với nhân viên cứu hộ hoặc người trợ giúp để quá trình giải cứu diễn ra suôn sẻ.

Khi gặp sự cố kẹt thang máy, hãy thực 3 bước xử lý: giữ bình tĩnh, liên lạc với bên ngoài và bảo vệ cơ thể.

Khi gặp sự cố kẹt thang máy, hãy thực 3 bước xử lý: giữ bình tĩnh, liên lạc với bên ngoài và bảo vệ cơ thể.

3. Lưu ý khi thang máy gia đình bị kẹt

Khi thang máy bị kẹt, một số người dùng vì quá lo lắng nên đã mất bình tĩnh, cố gắng cạy cửa thang, leo ra ngoài,… Những hành động này không những không giúp thoát khỏi thang máy mà còn mang đến rủi ro đáng tiếc. 3 điều mà kỹ thuật viên Kalea khuyên bạn khi bị mắc kẹt trong thang máy là:

 • Không nên leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin vì hệ thống điện được thiết kế ở đây có thể khiến người thực hiện bị giật điện;
 • Không nên cố gắng cạy cửa thang máy, khiến thiết bị trục trặc nhiều hơn;
 • Bình tĩnh chờ cứu hộ hoàn thành công việc và từ từ thoát ra ngoài, tránh vội vã nhảy khỏi cabin đặc biệt khi tháng máy dừng ở giữa các tầng;

4. Giải pháp phòng chống thang máy gia đình bị kẹt

Để phòng tránh sự cố kẹt thang máy gia đình và rủi ro đáng tiếc khi kẹt thang máy, chuyên gia thang máy gia đình Kalea khuyên gia chủ nên thực hiện những điều sau:

4.1. Cách để cả gia đình luôn an toàn khi thang máy bị kẹt

Đầu tiên, gia chủ cần thường xuyên vệ sinh khoang vận chuyển thang máy, đặc biệt là vị trí trang bị thanh an toàn cửa thang photocell. Bên cạnh đó, gia chủ cần liên tục kiểm tra chất lượng hoạt động của hệ thống báo động, quay số điện thoại khẩn cấp (khoảng 2 lần/tuần), đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định khi cần.

Thứ 2, cần đảm bảo mọi thành viên trong gia đình hoặc những người sử dụng thang máy đều phổ biến cũng như chuẩn bị tinh thần về mọi trường hợp có thể xảy ra khi vận hành thang máy và cách xử lý cần thiết. Điều này là cực kỳ cần thiết khi sử dụng thang máy trong gia đình.

Mọi thành viên sử dụng thang máy trong gia đình cần ghi nhớ các bước xử lý cơ bản ở trên khi không may thang máy bị kẹt

Mọi thành viên sử dụng thang máy trong gia đình cần ghi nhớ các bước xử lý ở trên khi không may thang máy bị kẹt

4.2. Cách phòng tránh sự cố thang máy gia đình bị kẹt

Để tránh sự cố kẹt thang máy, người dùng cần duy trì hoạt động bảo trì, bảo dưỡng thang máy theo đúng tần suất khuyến nghị của nhà sản xuất và thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chính hãng. Trong quá trình bảo trì, liên quan tới sự cố kẹt thang máy, kỹ thuật viên sẽ lưu ý đến hệ thống an toàn cửa, sử dụng nhiều phép thử để kiểm tra mức độ nhận biết và xử lý thông tin của bộ phận này.

Hoạt động bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần được thực hiện định kỳ bởi đội kỹ thuật viên chính hãng 

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ bởi đội kỹ thuật viên chính hãng để tránh tình trạng thang máy gia đình bị kẹt

Ngoài ra, gia chủ nên lựa chọn những thang máy chất lượng cao, được bảo chứng bởi những tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới. Có thể kể đến như thang máy gia đình sàn nâng Kalea nhập khẩu nguyên chiếc từ Thụy Điển là một trong số những thiết bị đảm bảo chất lượng lâu bền cũng như sự an toàn tối đa cho người sử dụng với hàng loạt tính năng như:

 • Hệ thống liên lạc khẩn cấp tích hợp trong mọi loại thang với màn hình cảm ứng và thiết kế tinh gọn giúp người dùng dễ dàng thao tác và gọi điện tới 3 số điện thoại được cài đặt sẵn để yêu cầu trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp;
 • Nút dừng khẩn cấp hoặc thanh dừng khẩn cấp được trang bị để người dùng có thể dừng hoạt động thang máy ngay lập tức ở bất kỳ điểm nào trong hành trình di chuyển hoặc ngay khi phát hiện có vấn đề không ổn;
 • Viền an toàn sàn thang được trang bị ở 3 cạnh sàn thang sẽ nhận biết khi có vật lạ kẹt vào viền sàn và truyền tín hiệu để thang máy tự động dừng lại, đảm bảo an toàn;
 • Bộ phận ắc quy dự phòng đảm bảo dự trữ nguồn điện cho thang máy hoạt động trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc xảy ra sự cố;
 • Chức năng cứu hộ tự động là một trong những chức năng an toàn quan trọng của thang máy gia đình. Trong trường hợp mất điện hoặc khẩn cấp, chức năng này được kích hoạt tự động đưa sàn thang về tầng thấp hơn gần nhất. sau đó thực hiện mở cửa đơn để người dùng thoát ra bên ngoài.
 • Hệ thống an toàn SAFIS là hệ thống cảnh báo an toàn bằng âm thanh hỗ trợ mọi đối tượng sử dụng;
 • Đặc biệt đối với dòng thang máy Kalea cabin, thiết bị mành hồng ngoại photocell được trang bị đầy đủ bên cạnh loa gọi cứu hộ, thông báo bằng giọng nói, nút cứu hộ kích hoạt chuông và điện thoại cứu hộ;
 • Khóa trẻ em là công nghệ khóa cảm ứng hiện đại khi được kích hoạt sẽ hạn chế việc trẻ nhỏ vận hành khi không có sự giám sát của người lớn.
 • Cảnh báo quá tải, sự cố cũng được tích hợp trên mọi dòng sản phẩm thang máy Kalea.

Hơn 40.000 thang máy Kalea đang được tin dùng trong các hộ gia đình, penthouse và biệt thự tại Việt Nam và trên thế giới. Thang máy gia đình Kalea đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Cộng đồng châu Âu EC đồng thời tuân thủ các yêu cầu AN TOÀN bắt buộc liên quan đến sản xuất máy móc/ thiết bị và tiêu chuẩn châu Âu cho thang máy sàn nâng.

Đến ngay showroom và văn phòng Thang máy Kalea Việt Nam gần nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm và nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên nghiệp. Thang máy gia đình Kalea được cung cấp kèm với dịch vụ hậu mãi toàn diện với chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm lên tới 36 tháng. Mọi quy trình đều được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên đào tạo chính hãng, kiến thức và kỹ năng cao.

Trên đây là phần thông tổng hợp 5 nguyên nhân gây ra sự cố thang máy gia đình bị kẹt, hãy thực hiện 3 bước xử lý, các lưu ý cùng những cách phòng chống hiệu quả để đảm bảo an toàn tối đã trong quá trình sử dụng thang máy.

5/5 (1 Review)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức