Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha TIỆN DỤNG – TIẾT KIỆM

2021/10/24

Hiện nay, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn khi được tư vấn dòng thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha vì chưa hiểu chính xác bản chất của dòng thang này, có gì khác biệt so với thang máy gia đình 3 pha hay không? Hãy theo dõi tư vấn của chuyên gia thang máy Kalea để hiểu rõ hơn nhé!

1. 4 lý do thang máy gia đình dùng điện 1 pha tiết kiệm điện

Dưới đây là 4 lý do thang máy gia đình 1 pha được nhiều gia chủ lựa chọn để lắp đặt cho gia đình.

1.1. Không cần đăng ký cấp phép sử dụng như điện 3 pha

Theo quy định, điều kiện để hộ gia đình có thể sử dụng đường điện 3 pha cần:

 • Có cung cấp hạ tầng điện lưới 3 pha trong khu vực của hộ gia đình
 • Chứng minh có ít nhất một thiết bị công suất lớn cần sử dụng đến điện 3 pha như thang máy gia đình, máy bơm nước…

Khi đủ 2 điều kiện trên, các chủ hộ cần phải tiến hành làm thủ tục đăng ký sử dụng điện 3 pha với những giấy tờ được yêu cầu như sau:

 • Giấy tờ tuỳ thân: là một trong những loại giấy tờ sau: chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, chứng minh sỹ quan quân đội nhân dân, chứng minh công an nhân dân,…
 • Chuẩn bị giấy tờ xác định chủ thể hợp đồng mua bán điện: là một trong những giấy tờ sau: hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà,..
 • Giấy xác nhận mục đích sử dụng điện 3 pha
 • Đơn xin lắp điện 3 pha mới nhất

Sau khi chuẩn bị hết những bước trên, hộ gia đình phải chờ 3-7 ngày sau khi cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ mới được cấp phép đủ điều kiện sử dụng điện 3 pha.

Như vậy, để sử dụng thang máy dòng điện 3 pha cần yêu cầu về giấy tờ và chứng minh khá phức tạp, trong khi đó thang máy sử dụng điện 1 pha không cần thủ tục như vậy. Gia chủ lắp thang máy gia đình dùng điện 1 pha không cần phải chuẩn bị bất cứ giấy tờ thủ tục cấp phép nào vì điện 1 pha được cho phép đối với việc sử dụng điện hộ gia đình.

Để đăng ký sử dụng điện 3 pha, hộ gia đình cần chuẩn bị nhiều thủ tục hồ sơ phức tạp

Để đăng ký sử dụng điện 3 pha, hộ gia đình cần chuẩn bị nhiều thủ tục hồ sơ phức tạp

1.2. Thang máy dùng điện 1 pha tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn

Thang máy dùng điện 1 pha có cường độ dòng điện 220V trong khi thang dùng điện 3 pha tiêu thụ điện tốn hơn với cường độ dòng điện 380V. Công suất tiêu thụ điện của dòng điện 3 pha ở khoảng 3,7-11kW và con số này lớn hơn gấp 3 lần ở dòng điện 1 pha – chỉ 1,5-3,7kW. Trên thực tế, dòng thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha với tải trọng khoảng 400kg, lắp đặt trong nhà 5 tầng chỉ tiêu tốn từ 100.000 – 150.000 VNĐ mỗi tháng.

Vì thế xét theo phương diện tiết kiệm điện năng, rõ ràng thang máy gia đình dùng điện 1 pha sẽ giúp gia chủ hạn chế lượng điện tiêu thụ hơn rất nhiều.

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha tiện lợi

Thang máy dùng điện 1 pha tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với dòng thang dùng điện 3 pha 

1.3. Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thang máy gia đình

Với nhu cầu sử dụng của thang máy gia đình, đặc biệt với các hộ gia đình ở Việt Nam, thông thường chỉ 3 đến 4 người có nhu cầu sử dụng thang cùng lúc nên trọng tải không cần quá lớn. Như vậy, trọng tải thang máy khoảng 300-400 kg là vừa đủ, với chiều cao hành trình không quá 14m (khoảng 5 điểm dừng-tương ứng với 6 tầng)

Với nhu cầu như vậy, dòng thang máy 1 pha hoàn toàn đáp ứng tốt trong việc vận chuyển người, hàng hoá lên xuống giữa các tầng.

Xem thêm: Có nên mua thang máy gia đình không buồng máy không?

Thang máy gia đình dùng điện 1 pha hoạt động hoàn toàn bình thường và an toàn với thang có tải trọng 300-400kg

Thang máy gia đình dùng điện 1 pha hoạt động hoàn toàn bình thường và an toàn với thang có tải trọng 300-400kg

1.4. Tiết kiệm chi phí chuẩn bị ban đầu

Nhiều khách hàng ưu tiện lựa chọn thang máy điện 1 pha vì chúng tiết kiệm được công sức và chi phí lắp đặt ban đầu. Vì có thể sử dụng cùng với nguồn điện gia đình vô cùng tiện lợi.

2. Nhược điểm của thang máy gia đình dùng điện 1 pha

Ưu điểm là vậy, tuy nhiên thang máy gia đình dùng điện 1 pha cũng có những hạn chế nhất định.

2.1. thang máy gia đình dùng điện 1 pha không đáp ứng tải trọng lớn

Với cường độ dòng điện 220V và công suất 1,5-3,7kW, thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha khó có thể chịu được sức tải lớn, đặc biệt với hành trình dài. Để vận hành tốt với dòng điện 1 pha, thang máy chỉ nên dừng ở mức tải trọng 300-400kg (phù hợp sử dụng cho 2-5 người). Nếu số người sử dụng nhiều hơn, yêu cầu mức tải trọng cao hơn thì thang máy điện 1 pha khó đáp ứng và hoạt động tốt được.

Do đó, nếu lắp đặt thang máy điện 1 pha, gia chủ cần đảm bảo về tải trọng thang máy (300-400kg) có đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình mình hay không.

Trọng tải 300-400kg là mức trọng tải phù hợp, an toàn cho thang máy gia đình hoạt động bình thường, ổn định

Trọng tải 300-400kg là mức trọng tải phù hợp, an toàn cho thang máy gia đình hoạt động bình thường, ổn định

2.2. Không phù hợp với chiều cao hành trình trên 14m

Dòng điện tải nhỏ chỉ làm cho thang máy hoạt động ổn định với những điều kiện nhất định như:

 • Trọng tải nhỏ
 • Chiều cao hành trình không quá dài

Bởi với dòng điện cường độ thấp, hệ thống điện sẽ quá tải nếu thang máy có chiều cao hành trình vượt mức hoạt động an toàn (trên 14m). Việc lắp đặt thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha ở biệt thự, nhà ở không quá 5 tầng sẽ khả thi so với biệt thự có nhiều tầng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thang máy gia đình không cần hố pit hoạt động tốt không?

3. Giá thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha

Giá thang máy gia đình dùng điện 1 pha với nhiều sự tiện lợi hơn điện 3 pha sẽ có giá giao động trong khoảng 1.000.000.000 – 1.300.000.000 VNĐ/ thang (đối với dòng thang nhập khẩu) và mức giá sẽ rẻ hơn nữa với dòng thang liên doanh.

Đây là con số trung bình được thống kê, trên thực tế, chi phí này có thể chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Xuất xứ, loại thang máy: Dòng thang máy ngoại nhập được đánh giá là chất lượng và bền đẹp hơn bởi trải qua quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Do đó có giá thành cao hơn thang liên doanh
 • Cấu tạo: Những thiết kế thang máy không chiếm nhiều diện tích mặt sàn hoặc không yêu cầu nhiều điều kiện lắp đặt như thang máy không hố pit, không phòng máy… gia chủ sẽ cần chi trả một khoản tiền lớn hơn
 • Vị trí lắp đặt: Việc lắp đặt thang máy ở đâu sẽ liên quan đến chi phí lắp đặt cũng như chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Khoản chi này dành cho thang máy trong nhà sẽ nhỏ hơn so với thang máy ngoài trời
 • Các tùy chọn, phụ kiện: Nếu như cảm thấy chưa ưng ý với mẫu thang máy tiêu chuẩn, gia chủ hoàn toàn có thể yêu cầu thay đổi về chất liệu, thêm bớt phụ kiện như thêm đèn cho hệ thống chiếu sáng hoặc đổi màu sắc thảm… Những thay đổi này sẽ tương ứng với chi phí khác nhau.

Giá thang máy dùng điện 1 pha trung bình khoảng 1.000.000.000 - 1.300.000.000 VNĐ

Giá thang máy dùng điện 1 pha trung bình khoảng 1.000.000.000 – 1.300.000.000 VNĐ

4. So sánh 5 điều về thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha và 3 pha

Như vậy, thang máy gia đình dùng điện 1 pha sẽ là lựa chọn hợp lý và hoàn toàn an toàn đối với gia đình có từ 2-5 tầng và số lượng người sử dụng khoảng 2-4 người (tức trọng tải thang máy 300kg hoặc nhỏ hơn). Ngoài ra, đây cũng là phương án tối ưu chi phí cho gia chủ nếu nhu cầu sử dụng không quá cao.

Dưới đây là bảng so sánh đặc điểm của thang máy gia đình dùng điện 1 pha và 3 pha:

Đặc điểmThang máy gia đình dùng điện 1 phaThang máy gia đình dùng điện 3 pha
Chuẩn bị cơ sở vật chấtCần sử dụng bộ chuyển đổi điện hoặc lắp đặt thêm ổn áp trong trường hợp nguồn điện tại gia đình không ổn địnhĐể sử dụng được nguồn điện 3 pha, gia chủ cần cung cấp cho cơ quan chức năng những giấy tờ, thủ tục cần thiết. Quá trình phê duyệt tốn thời gian, công sức
Chiều cao hành trình tối đaDưới 14mTừ 14m đến 20m
Tải trọngTừ 300kg đến  400kglớn hơn  500kg
Công suấtTừ 1.5kW đến 3.7 kW  Từ 3.7kW đến 11 kW
Ai nên sử dụngGia đình có 2-5 người và số tầng không vượt quá 5 tầngGia đình đông thành viên (7-9 người) và không giới hạn số tầng

Thang máy gia đình 1 pha phù hợp nhà ít tầng

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha phù hợp nhà ít tầng

5. Nguyên lý vận hành thang máy gia đình 1 pha

Về cơ bản thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha và 3 pha giống nhau. Chỉ khác nhau về nguồn điện, công suất sử dụng điện cho từng loại. Với dòng thang máy gia đình 1 pha sẽ sử dụng nguồn điện là 220V, cùng với nguồn điện của gia đình vô cùng tiện lợi. Nhưng cũng cần chú ý đến một số yếu tố như vị trí lắp đặt nguồn điện, đối với dây dẫn điện, hệ thống dây dẫn điện….

6. Chi phí sử dụng điện thang máy gia đình 1 pha/ 1 tháng

Với những dòng thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha, chi phí tiêu thụ điện thực tế một tháng không đáng kể. Với dòng thang máy gia đình tải trọn 300kg, 400 – 500kg của Kalea với 6 điểm dừng với hành trình tối đa 20m sẽ có giá tiêu thụ điện từ 100.000 – 150.000 VNĐ/ tháng tùy vào tần suất sử dụng. Chi phí này là không đáng kể so với những ưu điểm mà thang máy mang lại. Đặc biệt thang máy gia đình 1 pha Kalea có những ưu điểm như:

 • Thang máy Kalea đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Cộng đồng châu Âu EC đồng thời tuân thủ các yêu cầu AN TOÀN bắt buộc liên quan đến sản xuất máy móc/ thiết bị và tiêu chuẩn châu Âu cho thang máy sàn nâng.
 • Được chứng nhận đạt nhãn Năng lượng tiết kiệm điện loại A. Kết quả kiểm nghiệm bởi Liftinstituut B.V. www.liftinstituut.com.
 • Tiết kiệm và tối ưu diện tích tối đa vì không cần xây dựng phòng máy, không cần xây dựng hố pit
 • Sử dụng hệ truyền động Ecoslient hoạt động mượt mà, êm ái, tiết kiệm lên tới 45% năng lượng

7. 5 mẫu thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha tốt nhất

Với sự tiện dụng và phù hợp với đại đa số gia đình Việt, không khó để bạn tìm kiếm trên thị trường những dòng thang máy dùng điện 1 pha. Dưới đây là những mẫu thang máy gia đình dùng điện 1 pha được yêu thích và lắp đặt nhiều nhất để bạn tham khảo:

Thang máy gia đình dùng điện 1 pha K60

Thang máy gia đình dùng điện 1 pha dòng sàn nâng Kosmos K60

Thang máy Kalea Kosmos K60 với thiết kế nhỏ gọn, tinh giản, công năng sử dụng cao

Thang máy dùng điện 1 pha đáp ứng nhu cầu tải trọng cho 2-5 người - phù hợp với phần đông gia đình Việt 

Thang máy dùng điện 1 pha đáp ứng nhu cầu tải trọng cho 2-5 người phù hợp với phần đông gia đình Việt 

Kalea Kosmos K90 vừa tiết kiệm điện năng, vừa đem đến cho gia chủ không gian sống đẳng cấp, hiện đại, tiện nghi

Kalea Kosmos K90 vừa tiết kiệm điện năng, vừa đem đến cho gia chủ không gian sống đẳng cấp, hiện đại, tiện nghi

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha lắp đặt tại văn phòng Kalea Hà Nội

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha lắp đặt tại văn phòng Kalea Hà Nội

Có thể bạn quan tâm: Hộ gia đình nên lắp thang máy gia đình loại nào?

Để nhận được tư vấn cụ thể và chi tiết về các dòng thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha an toàn, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia thang máy của Kalea trợ giúp nhé!

Thang máy Kalea Việt Nam tự hào là địa chỉ uy tín chất lượng mà khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại hàng nghìn tổ ấm của người dân Việt Nam, đem đến cho họ giải pháp thang máy hoàn hảo và tiện nghi, nâng cao chất lượng sống.

5/5 (1 Review)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức