7 thông tin quan trọng về Quạt thông gió thang máy Kalea

2022/03/03

Quạt thông gió thang máy là một tiện ích được rất nhiều người dùng thang máy quan tâm và tìm hiểu, vì đây là thiết bị góp phần mang đến trải nghiệm di chuyển hoàn hảo hơn. Để hiểu hơn về thiết kế, chức năng, nguyên lý hoạt động cũng như những lưu ý liên quan đến tiện ích này, mời bạn đọc tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Quạt thông gió thang máy là gì?

Quạt thông gió là một thiết bị được lắp liền với thang máy, bao gồm nhiều cánh quạt vận hành giúp cho không khí được lưu chuyển từ bên ngoài vào bên trong thiết bị. Tác dụng của quạt thông gió thang máy là tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng, đồng thời làm giảm nhiệt độ của các thiết bị điện tử trong và ngoài thang nhằm góp phần duy trì hiệu suất, độ bền của thang máy.

Riêng với thang máy của hãng Kalea, khách hàng có ba lựa chọn về quạt thông gió:

1 – Cao cấp nhất là lựa chọn dòng thang tích hợp sẵn hệ thống quạt gió đa tốc độ như Kosmos K90. Quạt gió công suất lớn của Kosmos K90 được lắp trên bảng điều khiển, có thể làm mát buồng thang máy nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi như điều hòa. Thêm vào đó, màn hình điều khiển cảm ứng cũng tích hợp các nấc điều chỉnh tốc độ cho quạt gió vô cùng tiện lợi.

Hệ thống quạt thông gió trong thang máy

Hệ thống quạt gió đa tốc độ được lắp trên bảng điều khiển của mẫu thang máy Kalea Kosmos K90.

2 – Tùy chọn thứ hai là quạt hút, được lắp thêm vào thang máy tùy theo nhu cầu của khách hàng. Vị trí lắp đặt của quạt hút là ở trần thang. Khi quạt hoạt động, không khí nóng sẽ được hút lên trên trần và thoát ra ngoài, còn các luồng không khí lạnh sẽ tràn vào giếng thang qua cửa gió phía dưới, giúp cho giếng thang được lưu thông gió liên tục. Có hai cách lắp đặt quạt hút cho khách hàng lựa chọn.

  • Cách thứ nhất: liên kết quạt hút trực tiếp với thang máy. Khi có người sử dụng thang, quạt hút sẽ tự động bật lên, và ngược lại quạt sẽ tắt đi khi thang dừng.
  • Cách thứ hai: liên kết quạt hút với một công tắc nguồn tách biệt. Người dùng tùy ý bật/tắt công tắc để điều hành quạt hút hoạt động theo ý mình. Phương án này có ưu điểm là chi phí khá tiết kiệm.

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió thang máy

Nguyên lý hoạt động của quạt hút trong thang máy Kalea.

3 – Tùy chọn thứ ba là quạt thông gió trên vách điều khiển, được lắp thêm theo yêu cầu của khách hàng và chỉ có sẵn ở hệ thang Kalea sử dụng truyền động Ecosilent. Vị trí của quạt thông gió sẽ nằm ngay trên vách bảng điều khiển, vừa tầm đứng của người dùng nhằm tăng cường lưu thông không khí tại chỗ.

Ngoài ra, đối với các dòng thang máy trên thị trường hiện nay, theo tiêu chuẩn thông gió thang máy thì hệ thống thông gió được phân thành hai loại: quạt thông gió thang máy và điều hòa cho thang máy.

Quạt thông gió thang máy: Loại quạt thông gió phổ biến nhất là loại được lắp đặt trên trần cabin và tự động vận hành mỗi khi thang máy được sử dụng. Khách hàng có thể chọn lắp đặt hai cửa gió ở hai bên trần cabin, một cửa hút gió vào và một cửa đẩy gió ra. Hoặc, cũng có thể lắp đặt quạt gió ở phía trên và tản gió ở phía dưới cabin thang máy nhằm tạo dòng khí lưu thông, tối ưu mức độ lan tỏa của không khí.

So với Kalea, các lựa chọn quạt thông gió của các hãng thang máy trên thị trường không phong phú bằng, cụ thể ở tùy chọn quạt hút không có phương án liên kết với công tắc riêng để người dùng tùy ý tắt bật quạt theo ý muốn. Hay quạt gió chỉ vận hành theo một cường độ nhất định mà không có nút cảm ứng để điều chỉnh tốc độ quạt như mẫu thang máy Kosmos K90.

Điều hòa cho thang máy: Nếu không muốn lắp quạt thông gió, khách hàng cũng có thể tham khảo phương án lắp điều hòa cho thang máy. Đây là loại điều hòa có thiết kế khá nhỏ gọn và không tạo ra nước trong quá trình hoạt động, nhằm giữ cho thang máy được khô ráo, sạch sẽ.

Tuy nhiên điều hòa thang máy hiện nay chưa được sử dụng nhiều là do tồn tại một số hạn chế như: không thể làm mát ngay lập tức như quạt gió mà phải chờ đợi, chi phí lắp đặt cũng như bảo trì, bảo dưỡng khá cao, nguồn cung còn thiếu do có khá ít hãng sản xuất đầu tư vào thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm: Thang máy gia đình an toàn – 9 tính năng “BẮT BUỘC” cần có

2. Tại sao cần lắp quạt thông gió cho thang máy?

Quạt thông gió là một thiết bị khá quan trọng và không thể thiếu trong thang máy, đặc biệt là những loại thang máy gia đình có thiết kế nhỏ gọn. Sở dĩ cần lắp quạt thông gió cho thang máy là để phục vụ những mục đích dưới đây.

2.1. Quạt gió giúp không khí lưu thông, giảm cảm giác bí bách

Như chúng ta đều biết, thang máy là một hệ thống máy móc kín hoàn toàn. Không gian bên trong buồng thang nhỏ hẹp, vì vậy sẽ có khả năng người sử dụng bên trong gặp trường hợp chóng mặt, choáng váng vì thiếu khí. Nhất là đối với người già, trẻ em và những ai đang gặp các vấn đề về hô hấp, tim mạch huyết áp, các triệu chứng trên sẽ càng nặng hơn.

Lắp đặt quạt gió thang máy giúp giải quyết rủi ro này, tạo sự lưu thông không khí bên trong buồng thang máy, khiến cho người dùng yên tâm hơn trong quá trình di chuyển.

Trang bị quạt thông gió trong thang máy

Trang bị quạt thông gió giúp cho cabin thang máy không còn bí bách, nóng nực nữa.

2.2. Quạt gió giúp người dùng thoải mái và dễ chịu hơn

Đây được coi là lợi ích quan trọng nhất của việc lắp đặt quạt thông gió trong thang máy. Bởi lẽ ngoài chức năng vận tải cơ bản, thang máy hiện đại còn cần phải đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Lắp đặt quạt gió sẽ giúp không gian bên trong thang máy thoáng mát hơn, giảm bớt cảm giác bí bách, nóng nực như thiêu đốt trong những ngày mùa hè, khiến cho người dùng cảm thấy dễ chịu hơn. Đồng thời những làn gió từ cánh quạt còn có thể đẩy bớt khí CO2 ra ngoài và thổi vào buồng thang máy lượng khí O2 mới, ngăn chặn tình trạng người dùng bị khó thở.

2.3. Quạt gió góp phần gia tăng độ bền cho động cơ

Bất cứ loại thiết bị, linh kiện điện tử nào khi vận hành cũng sẽ sản sinh ra nhiệt và nóng lên, không loại trừ các thiết bị, linh kiện bên trong thang máy.

Lắp đặt quạt gió thang máy sẽ góp phần tản nhiệt cho máy móc, giúp thiết bị và linh kiện điện tử duy trì hiệu suất hoạt động cũng như độ bền tối ưu. Nhờ vậy mà tuổi thọ thang máy có thể gia tăng, chủ nhà cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng thang máy.

Thang máy trang bị quạt thông gió

Thang máy sở hữu quạt gió sẽ có độ bền và hiệu suất hoạt động cao hơn.

Hơn nữa Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao, đôi khi sẽ xảy ra các hình thái thời tiết cực đoan như nồm ẩm. Đặc thù thời tiết này làm ảnh hưởng xấu đến máy móc bên trong thang máy, khiến chúng dễ bị hỏng hóc hoặc hoen gỉ và làm cho tuổi thọ thang máy giảm đi.

Do vậy việc lắp đặt hệ thống thông gió là vô cùng cần thiết nhằm giữ cho môi trường vận hành thang máy luôn được khô ráo và thoáng khí, đảm bảo độ bền của máy móc.

2.4. Quạt gió góp phần tiết kiệm chi phí cho điều hòa

Như đã trình bày ở trên, ngoài lựa chọn lắp quạt gió thì khách hàng vẫn còn một lựa chọn nữa là lắp điều hòa cho thang máy. Đây là phương án không tồi, vì các chuyên gia đánh giá rằng hệ thống điều hòa thực hiện việc trao đổi khí và điều hòa nhiệt độ bên trong thang máy tốt hơn hệ thống quạt gió. Tuy nhiên đi kèm với phương án này là rất nhiều bất cập như: giá sản phẩm và chi phí lắp đặt cao, tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình sử dụng, khan hiếm nhà cung cấp,…

Lắp quạt gió thang máy là giải pháp đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều, mà vẫn đảm bảo hiệu quả lưu thông khí ở mức tốt.

3. Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió thang máy

Đối với hầu hết các mẫu quạt thông gió thang máy phổ biến, động cơ hoạt động của quạt thông gió được nối với hệ thống điện của thang máy. Nhờ đó, quạt sẽ vận hành dựa trên nguyên lý đối lưu, có khả năng làm giảm cảm giác nóng nực và bí bách bên trong thang máy. Sau khi cửa thang máy khép lại, hệ thống điện nhận được tín hiệu sẽ bắt đầu cấp điện cho quạt quay, tạo ra luồng không khí mát mẻ.

Hệ thống quạt thông gió thường được lắp đặt kín ở phía trên trần thang máy để đảm bảo tính thẩm mỹ cao, đồng thời vị trí này sẽ tạo ra được luồng gió đi theo chiều từ trên xuống rồi tản ra hai bên, giữ cho buồng thang máy luôn thoáng khí.

Khi tiến hành lắp đặt quạt thông gió thang máy, gia chủ cần lưu ý tính toán diện tích, không gian lắp đặt sao cho chính xác. Bởi lẽ đường ống thông gió sẽ chiếm một khoảng trống không nhỏ ở trên trần nhà, điều này dễ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của thang máy cũng như của toàn bộ ngôi nhà.

Quạt thông gió ở ngay bảng điều khiển

Quạt thông gió được lắp ở ngay bảng điều khiển của thang máy Kalea giúp tiết kiệm diện tích tối đa.

Kalea mang đến nhiều lựa chọn hơn về quạt thông gió thang máy cho các khách hàng. Thay vì chỉ duy nhất một lựa chọn về vị trí lắp đặt là trên trần nhà, Kalea còn có mẫu thang tích hợp quạt thông gió ngay trên bảng điều khiển, vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa điều hòa được không khí ở ngay khu vực mà người dùng đang đứng.

Ngoài ra, tính năng bật tắt linh hoạt và điều chỉnh tốc độ theo ý người dùng cũng chiếm được cảm tình của vô số khách hàng trên toàn thế giới.

4. Lưu ý khi sử dụng quạt thông gió thang máy

Để lựa chọn được một mẫu thang máy có quạt thông gió phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của gia đình mình, trước tiên gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng về từng loại quạt thông gió thang máy, công dụng, ưu – nhược điểm, v.v… Bạn cũng có thể so sánh giữa nhiều hãng cung cấp thang máy khác nhau nhằm tìm ra thương hiệu đáng tin cậy nhất.

Gia chủ nên dựa vào tải trọng, kích thước thang máy của gia đình mình để chọn quạt thông gió có công suất và kích thước phù hợp.

Ngoài ra, không thể bỏ qua công đoạn bảo dưỡng, bảo trì định kỳ nhằm tối ưu hoạt động của quạt thông gió và giữ được độ bền, độ ổn định của quạt. Tốt nhất, gia chủ nên chọn mua quạt thông gió thang máy ở đơn vị uy tín và tham khảo sự tư vấn từ chuyên gia để chọn được chính xác loại quạt gió dành cho gia đình mình.

Tìm hiểu thêm:

5. Câu hỏi thường gặp về quạt thông gió thang máy

5.1. Không lắp đặt quạt thông gió có sao không?

Câu trả lời là không sao cả, vì quạt thông gió không phải là một thiết bị bắt buộc phải có trong thang máy. Đây chỉ là một tiện ích đi kèm nhằm gia tăng trải nghiệm, kéo dài thêm độ bền cũng như tối ưu hiệu suất hoạt động của thang máy.

Nếu lựa chọn không lắp quạt thông gió, gia đình bạn sẽ phải chấp nhận một số nhược điểm của thang máy như: không gian bên trong buồng thang thường xuyên bí bách, oi nóng; trải nghiệm di chuyển không được thoải mái; nguy cơ hỏng hóc các thiết bị và linh kiện gia tăng; tuổi thọ của thang máy giảm đi đôi chút.

Thang máy Kalea

Có quạt thông gió thang máy, trải nghiệm di chuyển của người dùng sẽ thoải mái và dễ chịu hơn.

5.2. Thang máy có quạt thông gió có đắt không?

Thông thường, giá thang máy tích hợp quạt thông gió sẽ cao hơn một chút so với thang máy không tích hợp quạt thông gió. Tuy nhiên sự chênh lệch này hoàn toàn không đáng kể. Bởi lẽ các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thang máy phải kể đến loại thang máy (có phòng máy hay không phòng máy), tải trọng thang, kích thước thang,… chứ không phải là tiện ích quạt thông gió.

5.3. Nên mua thang máy có quạt thông gió ở đâu?

Dĩ nhiên, bạn nên tham khảo và chọn mua thang máy có quạt thông gió ở các đơn vị cung cấp chính hãng, có uy tín cao trên thị trường, với những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Chọn một đơn vị như vậy thì không những bạn được yên tâm về chất lượng thang máy, mà còn được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng ưu việt hàng đầu, dịch vụ thi công, lắp đặt cũng như dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm tận tâm, chuyên nghiệp.

Nếu vẫn còn phân vân không biết lựa chọn nhà cung cấp nào, bạn hãy tham khảo thương hiệu thang máy Kalea đến từ Thụy Điển, hiện đã có văn phòng đại diện chính hãng tại Việt Nam. Kalea đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí kể trên, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất với những mẫu thang máy hiện đại, tân tiến hàng đầu trên thị trường.

Thương hiệu Kalea

Thương hiệu Kalea Lifts – Thụy Điển cung cấp thang máy nhập khẩu chính hãng, uy tín.

Kalea cung cấp hai dòng thang máy là thang máy cabin và thang máy sàn nâng, cả hai đều được ứng dụng công nghệ tối tân bậc nhất. Hệ truyền động Ecosilent giúp cho thang máy Kalea Kosmos di chuyển hoàn toàn trơn tru, êm ái và không phát ra bất cứ một tiếng ồn nào. Không chỉ vậy, khi đến với Kalea bạn còn được lựa chọn giữa vô số tùy chọn về tải trọng, kích thước, kiểu dáng, thiết kế,… nhằm cá nhân hóa và phong cách hóa chiếc thang máy của gia đình mình.

Quạt thông gió thang máy của Kalea đã trải qua vô số nghiên cứu, nâng cấp để đem đến tính năng ưu việt nhất có thể cho người dùng. Vì vậy, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn thang máy Kalea.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những điều cần biết về quạt thông gió thang máy nói chung, cũng như những ưu điểm vượt trội của quạt thang máy Kalea nói riêng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Kalea bất cứ lúc nào qua các kênh sau đây:

Hoặc trực tiếp tới thăm các địa chỉ văn phòng, showroom để tận mắt trải nghiệm thang máy tại:

  • Văn phòng tại Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
  • Văn phòng tại miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Sari Town, Khu đô thị SaLa, phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức
5/5 (1 Review)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức