Thiết kế hố thang máy gia đình – 3 lưu ý quan trọng

2021/12/01

Thiết kế hố thang máy gia đình đúng tiêu chuẩn là công đoạn tối quan trọng trong việc lắp đặt, bởi điều này liên quan đến yếu tố an toàn và hiệu suất của thang máy trong suốt quá trình vận hành. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 3 lưu ý để có thể thiết kế hố thang máy đúng chuẩn, đảm bảo yêu cầu để thi công những bước tiếp theo.

1. Thiết kế hố thang máy gia đình là gì?

Hố thang máy (hay còn gọi là hố pit) là phần giếng thang được đặt âm sàn ở tầng thấp nhất trong hành trình thang. Hố pit có tác dụng chứa đáy cabin/ sàn thang khi thang dừng ở tầng thấp nhất.

 • Thiết kế hố thang máy gia đình là xác định diện tích, chiều sâu của hố pit sao cho phù hợp với kích thước và tải trọng của dòng thang mà gia chủ đã chọn mua. Khâu đoạn này rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành thang. Hố pit được thiết kế và xây dựng đúng tiêu chuẩn của thang đóng vai trò như một bước đệm để chống đỡ, giữ cho thang luôn cố định theo phương thẳng đứng khi vận hành.
 • Hố pit thường nằm ở vị trí âm sàn (thông thường nằm ở tầng 1, một vài trường hợp nằm ở tầng cao hơn), vị trí này rất dễ bị tác động của mạch nước ngầm hoặc đường đi của ống nước trong nhà. Việc thiết kế và xây dựng hố pít càng trở nên quan trọng khi phải đảm bảo sao cho hố pit thang máy luôn khô thoáng, tránh ẩm ướt.

Thiết kế hố thang máy là bước quan trọng trong lắp đặt thang máy gia đình

Thiết kế hố thang máy là bước quan trọng trong lắp đặt thang máy gia đình

2. Bản vẽ thiết kế hố thang máy gia đình

Bản vẽ thiết kế mặt cắt ngang hố thang máy gia đình truyền thống

Bản vẽ thiết kế mặt cắt ngang hố thang máy gia đình loại truyền thống tham khảo

3. Vị trí đặt thiết kế xây hố thang máy gia đình

Có 2 vị trí đặt thiết kế hố pit thang máy:

 • Vị trí 1: Đối với hành trình của thang máy không bắt đầu từ tầng dưới cùng (tầng 1), hố pit thang máy có thể đặt ở tầng lửng hoặc tầng 2
 • Vị trí 2: Trong các trường hợp còn lại (hành trình thang bắt đầu từ tầng thấp nhất – tầng 1), hố pit được xây dựng ở tầng thấp nhất.

4. Lưu ý khi thiết kế xây dựng hố thang máy gia đình

4.1. Hố pit thang máy gia đình

Thiết kế hố pít cho loại thang máy truyền thống trên thị trường cần chính xác so với kích thước hãng thang máy quy định (được phép sai số trong dung sai quy định). Kích thước hố thang sẽ khác nhau tùy vào mức tải trọng, tuỳ chọn kích thước sàn thang, kích thước thông thuỷ và thương hiệu thang máy. Dung sai quy định sai lệch chiều rộng đo từ đường trục đối xứng về mỗi bên không lớn hơn quá 40mm hoặc nhỏ hơn quá 20mm. Sai số không được vượt quá 10mm từ vị trí đường trục đối xứng của mỗi khoang tầng so với đường trục thẳng đứng chung ứng với tâm giếng thang.

Xây hố thang máy gia đình phải được đảm bảo khô thoáng, đảm bảo khi khoan sâu 100m không thấm nước. Để chống thấm hố pit tốt nhất, cần phải tính toán tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra sự rung lắc của động cơ. Nếu thang máy không được xử lý chống thấm nước sẽ làm giảm tuổi thọ của thang cũng như kết cấu công trình, gây mất an toàn trong quá trình sử dụng cũng như công tác sửa chữa, bảo dưỡng.

Xem thêm: Thang máy gia đình nào tốt – TOP 8 hãng thang máy gia đình tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, khi thiết kế hố pít thang máy gia đình cần chú ý:

 • Cần có đội ngũ kỹ thuật viên đủ trình độ chuyên môn thực hiện chống thấm hố thang. Tốt nhất gia chủ nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị xây dựng chuyên môn để tiến hành việc này đạt hiệu quả cao nhất.
 • Làm cầu thang xuống hố pit
 • Làm đà linteau ở vách trước và đà giữ rail ở vách sau và hai vách bên hố thang theo đúng bản vẽ
 • Dành khoảng trống cho lỗ để lắp cửa tầng và hộp button theo bản vẽ

Thang máy có hố pít chỉ 6cm

Hình ảnh tham khảo hố pit thang máy gia đình Kalea chỉ với 6cm

4.2. Phòng máy thang máy

Thang máy có 2 loại:

 • Thang có phòng máy – Machine Room (MR)
 • Thang không có phòng máy – Machine Room Less (MRL)

Thang máy truyền thống cần xây hố thang máy gia đình dựng phòng máy riêng biệt ở tầng trên cùng. Phòng máy là nơi chứa tủ điện và máy kéo (máy kéo sử dụng có hộp số hoặc loại không có hộp số). Kích thước tối thiểu của phòng  máy phải bằng kích thước hố thang, nhưng thông thường trong thực tế các kỹ thuật viên thi công sẽ để kích thước phòng máy rộng hơn một chút để thuận tiện cho việc sửa chữa, cứu hộ trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra chiều cao phòng máy cũng là yếu tố cần được quan tâm. Thông thường riêng phòng máy có chiều cao 1300mm – 1500mm tùy dòng thang và tải trọng. Điều này gây ra không ít trở ngại với công trình cải tạo hoặc hạn chế chiều cao.

Thang máy gia đình Kalea với những đột phá về thiết kế không cần xây dựng phòng máy riêng giúp tối ưu không gian, diện tích ngôi nhà cũng như đem tới giải pháp thang máy khả thi với cả những công trình có chiều cao hạn chế.

Với loại thang có phòng máy khi đổ sàn cần:

 • Chừa một khoảng chống cho các lỗ kỹ thuật theo bản vẽ.
 • Không quên phần móc treo Palan trên nóc phòng máy

Vị trí móc treo palan

Vị trí móc treo palan

 • Lắp đặt hệ thống thông thoáng (bao gồm máy lạnh, cửa sổ hoặc quạt hút) sao cho nhiệt độ phòng máy nhỏ hơn 35 độ C
 • Lắp đặt khóa cửa phòng và đèn chiếu trong phòng máy
 • Lắp đặt lối đi thuận tiện lên phòng máy

Lưu ý: không lắp đặt phòng máy cạnh gần bể nước hoặc giàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm.

4.3. Cung cấp nguồn điện khi xây hố thang máy gia đình

Thang máy sử dụng điện 1 pha (220V) hoặc 3 pha (380V). Tùy vào loại thang máy được chọn mua mà gia chủ chuẩn bị dòng điện tương ứng.

Thang dùng điện 3 pha sẽ cần nhiều công đoạn chuẩn bị hơn từ giấy tờ xin phép sử dụng điện đến lắp đặt.

Trường hợp thang sử dụng điện 3 pha: chuẩn bị nguồn điện 3 pha – 15KVA có 3 dây pha (bao gồm 1 dây trung tính, 1 dây tiếp đất có điện trở suất không vượt quá 04 Ohm, 1 CB 3 pha 50A, 1 CB 1 pha 5A).

Có thể bạn quan tâm:

Thang máy có thể dùng điện 1 pha hoặc 3 pha

Thang máy dùng điện 1 pha hoặc 3 pha để hoạt động

Trên đây là những thông tin cơ bản của quá trình thiết kế hố thang máy cùng những lưu ý khi thi công xây dựng. Những yêu cầu về hố pit của thang máy truyền thống gây ra không ít những khó khăn trong việc lắp đặt thang, đặc biệt với những công trình khó cải tạo hoặc cải tạo sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kiến trúc ngôi nhà. Nếu gia chủ còn băn khoăn về vấn đề đó thì thang máy gia đình Kalea là một giải pháp lý tưởng với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp việc lắp đặt trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết:

 • Không cần xây dựng phòng máy, phòng máy đã tích hợp giúp tối ưu không gian, lắp đặt thang máy khả thi cả với các công trình hạn chế chiều cao và diện tích
 • Không cần xây giếng thang
 • Không yêu cầu hố pit hoặc hố pit rất nông chỉ 6cm
 • Yêu cầu chiều cao tầng OH chỉ 2250mm (trong khi thang máy khác đòi hỏi chiều cao này thấp nhất từ 3000mm trở lên)
 • Ngoài ra thang máy Kalea sử dụng công nghệ truyền động trục vít vừa rút ngắn thời gian lắp đặt, vừa tiết kiệm điện lại mang đến trải nghiệm di chuyển êm ái, mượt mà.

Các loại thang máy Kalea Komos

Hình ảnh thang máy Kalea Kosmos với những ưu điểm vượt trội giúp lắp đặt dễ dàng

Mọi thắc mắc cần giải đáp về thiết kế hố thang máy gia đình hoặc thang máy gia đình Kalea, bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng 1800.555.502 hoặc tham quan văn phòng, showroom của chúng tôi để trao đổi và trải nghiệm trực tiếp thang mẫu:

 • Văn phòng tại Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
 • Văn phòng tại miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Sari Town, Khu đô thị SaLa, phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức
0/5 (0 Reviews)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức