Thang máy gia đình có tốn điện không? 300.000 đ – 400.000 đ/tháng?

2021/08/19

Thang máy gia đình có tốn điện không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công suất hoạt động, tần suất sử dụng, số điểm dừng, chất lượng thiết bị,… Theo một số thống kê, sử dụng thang máy gia đình tiêu tốn khoảng 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ tiền điện mỗi tháng. 

Để hiểu rõ về chi phí và các yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ thang máy gia đình bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Chi phí điện năng tiêu thụ trung bình một tháng

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không? Tham khảo bảng thống kê chi tiết công suất tiêu thụ trung bình của của 2 dòng thang máy gia đình phổ biến:


Tải trọng thang máy 

Công suất tiêu thụ trung bình

Thang máy có phòng máy

Thang máy không phòng máy

Thang máy gia đình 350kg

3,7 kWh

2,2 kWh

Thang máy gia đình 450kg

5,5 kWh

3,0 kWh

Thang máy gia đình 750kg 

7,5 kWh

4,3 kWh

Thang máy gia đình 1000kg

11 kWh

11 kWh

Theo đó, thang máy có tải trọng càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều. Đối với các gia đình lắp đặt thang máy gia đình với tải trọng từ 450kg trở xuống sẽ phải chi trả trung bình từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ/ tháng. Đây là thống kê từ nhà phân phối các mẫu thang máy phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Chi phí điện này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng và một số yếu tố ảnh hưởng khác. Đặc biệt, con số này có thể giảm xuống một nửa nếu gia chủ lựa chọn dòng thang máy tiết kiệm điện năng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của thang máy gia đình.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của thang máy gia đình.

2. 5 yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện thang máy tiêu thụ

5 yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi điện năng tiêu thụ của thang máy gia đình sẽ được phân tích chi tiết trong phần này.

2.1. Dùng thang máy gia đình có tốn điện không – Tần suất sử dụng

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới mức tiền điện gia chủ phải chi trả mỗi tháng chính là tần suất sử dụng thang máy của các thành viên trong gia đình. Quy luật chung đối với mọi thiết bị máy móc điện tử là mức độ người dùng càng nhiều thì thiết bị sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng, từ đó chi phí tiền điện sẽ tăng lên. 

Sử dụng thang máy với tần suất càng nhiều thì càng tiêu tốn điện hơn

Sử dụng thang máy với tần suất càng nhiều thì càng tiêu tốn điện hơn

2.2. Số điểm dừng

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không phụ thuộc số điểm dừng tương đương với số tầng nhà mà thang máy được lắp đặt phục vụ. Những công trình nhà ở cao tầng đồng nghĩa với việc thang máy sẽ cần dùng nhiều điện năng hơn để di chuyển đến các điểm dừng.

2.3. Công suất hoạt động

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không còn phụ thuộc vào công từng công suất, tải trọng của thang máy, người dùng có thể dựa vào thông số kỹ thuật này để tính toán sơ bộ số tiền điện cần phải trả mỗi tháng. 

2.4. Chất lượng thiết bị

Chất lượng hoạt động của linh kiện, phụ tùng cũng gián tiếp ảnh hưởng tới chi phí tiền điện tiêu tốn mỗi tháng. Bởi vì, khi các bộ phận được chăm sóc cẩn thận: làm sạch, tra dầu,… đảm bảo trạng thái vận hành lý tưởng nhất thì toàn thang máy sẽ hoạt động chính xác và tối ưu hiệu suất, giảm thiểu điện năng hao tổn. 

Vậy nên, người dùng cần đảm bảo duy trì hoạt động bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ thực hiện kiểm định chất lượng thang máy, phát hiện hỏng hóc, rủi ro tiềm ẩn và xử lý kịp thời. Điều này không chỉ giúp tối ưu điện năng mà còn đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh các khoản chi không đáng có. 

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sử dụng.

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và sử dụng.

2.5. Loại thang máy gia đình 

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không, dựa vào xuất xứ của thang máy cũng tác động đến lượng điện mà thiết bị tiêu thụ:

  • Thang máy gia đình liên doanh được lắp đặt để di chuyển với vận tốc tương đương 40 – 60m/phút  nên yêu cầu tiêu hao mức điện năng cao hơn thang máy nhập khẩu (vận tốc 9m/phút).
  • Thang máy gia đình nhập khẩu thừa hưởng công nghệ tiên tiến của các thương hiệu sản xuất Châu Âu, sở hữu ưu điểm tiết kiệm điện năng tốt hơn dòng sản phẩm liên.

Xem thêm: Thang máy gia đình không buồng máy có tốt không?

Ưu tiên sử dụng thang máy gia đình nhập khẩu giúp tiết kiệm điện năng hơn

Ưu tiên sử dụng thang máy gia đình nhập khẩu giúp tiết kiệm điện năng hơn

  • Nếu xét về tải trọng của thang máy thì những tải trọng càng lớn, kích thước của thang cũng lớn, lượng điện cần có để vận hành thang cũng cao hơn. Để giảm thiểu tối đa chi phí điện, gia chủ nên cân nhắc lựa chọn thang máy với tải trọng vừa đủ với số lượng thành viên trong gia đình. 
  • Xét về kết cấu thang máy: Đối với các thang máy có phòng kỹ thuật riêng sẽ tiêu hao nhiều hơn từ 60 – 80% năng lượng so với dòng thang không cần phòng máy vì yêu cầu điện năng để vận hành hộp số. 

Nếu gia định bạn muốn lắp đặt một chiếc thang máy trong gia đình mình thì cũng có thể tham khảo TOP 8 hãng thang máy gia đình tốt nhất hiện nay để có thể có được lựa chọn cho gia đình mình một hãng thang máy tốt nhất!

3. Thang máy Kalea – Tiên phong công nghệ tiết kiệm điện năng

Đối với thang máy gia đình Kalea, công suất của thang máy được duy trì ở 1 mức ổn định cho dù tải trọng thang máy là 300kg, 400kg, 500kg (đối với thang máy Kalea sàn nâng) hay 525kg, 630kg (thang máy Kalea cabin). Thông tin chi tiết về lượng điện năng tiêu thụ của dòng thang máy gia đình Kalea như sau:

  • Thang máy sàn nâng Kosmos: 1,5 kWh thấp hơn thị trường gần 50%
  • Thang máy cabin C1 Futura: 3,7 kWh.

Như vậy, so với thống kê từ đầu bài viết, chi phí tiền điện mỗi tháng mà gia chủ phải trả sẽ chỉ 200.000 – 300.000 VNĐ, thậm chí thấp hơn nếu lắp đặt thang máy Kalea. Để đạt được con số điện năng tiêu thụ ấn tượng này, thang máy Kalea sở hữu những yếu tố công nghệ hiện đại sau:

Thang máy Kalea áp dụng hệ truyền động EcoSilent tiết kiệm điện hơn khoảng 45% so với thang máy thông thường

Thang máy Kalea áp dụng hệ truyền động EcoSilent tiết kiệm điện hơn khoảng 45% so với thang máy thông thường

Đèn chiếu sáng thang máy Kalea là đèn led – tiết kiệm tới 80% năng lượng so với các loại đèn thông thường

Hệ thống điều khiển hiện đại được thiết lập thông minh - quạt gió và đèn Mood light chiếu sáng sẽ tự động tắt khi người sử dụng dùng xong và khi thang máy không hoạt động.

Hệ thống điều khiển hiện đại được thiết lập thông minh 

Như vậy, tổng lượng điện tiêu thụ của thang máy Kalea một năm ước chừng khoảng 215 kWh, ít hơn cả một chiếc máy giặt. Mức điện năng trên được cơ quan kiểm định thang máy hàng đầu châu Âu là Lift Instituut B.V tiến hành đo lường dựa trên mẫu thang máy 2 điểm dừng với hành trình 3,6m, được trang bị hệ truyền động EcoSilent và với tần suất sử dụng 20 chuyến/ ngày.

Như vậy, thang máy gia đình có tốn điện không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là loại thang máy và tần suất sử dụng của gia chủ. 

0/5 (0 Reviews)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức