Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn tối đa, siêu bền bỉ

2023/02/16

Di chuyển chuyển bằng thang máy gia đình hiện nay đang dần trở nên phổ biến. Vậy bạn đã biết cách đi thang máy an toàn nhất chưa? Bài viết dưới đây Kalea sẽ hướng dẫn cách đi thang máy an toàn và bền bỉ, giúp bạn có trải nghiệm di chuyển êm ái nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách sử dụng 3 thiết kế quan trọng của thang máy

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu cách sử dụng đúng cách của 3 thiết kế quan trọng trong thang máy, cu thể:

1.1. Cách sử dụng bảng điều khiển bên ngoài thang máy

Bảng gọi tầng (LOP) hay bảng điều khiển bên ngoài thang máy, là bộ phận giúp bạn gọi thang máy đến vị trí tầng mà bạn đang đứng. Bảng gọi tầng thường có 2 nút bấm:

 • Nút bấm ký hiệu mũi tên hướng lên (↑): Bạn sẽ cần ấn nút bấm này khi có nhu cầu di chuyển từ tầng thấp lên đến tầng cao hơn (ví dụ từ tầng 2 lên tầng 3, 4, 5,…).
 • Nút bấm ký hiệu mũi tên hướng xuống (↓): Ngược lại với nút bấm trên, bạn sẽ ấn nút bấm này khi có nhu cầu di chuyển từ tầng cao xuống tầng thấp hơn.

Bảng gọi tầng chỉ với 2 nút mũi tên đơn giản để gọi thang máy đến tầng nơi bạn đang đứng

Bảng gọi tầng chỉ với 2 nút mũi tên đơn giản để gọi thang máy đến tầng nơi bạn đang đứng

Lưu ý khi sử dụng: Thao tác chỉ được xác nhận là thành công khi nhấn vào nút ký hiệu hiện đèn sáng lên. Trong trường hợp nhấn nhiều lần thì hệ thống vẫn tiếp tục thao tác, song không được nhanh nhạy do quá trình xử lý bị dồn dập. Ngoài ra, 1 số thang máy cao cấp sẽ tích hợp thêm hiển thị số tầng ở bảng điều khiển bên ngoài vô cùng hiện đại, giúp đơn giản hóa việc sử dụng cho người dùng.

1.2. Cách sử dụng  bảng điều khiển bên trong thang máy

Phía bên trong thang máy là bảng điều khiển gồm các số tầng và một vài nút bấm đặc biệt để gọi cứu hộ, nút đóng và mở thang máy… Tùy vào công trình sử dụng mà bảng điều khiển bên trong sẽ được thiết kế các nút để phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, các nút điều khiển đều dễ hiểu, giúp người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Bảng điều khiển bên trong cabin bao gồm các nút số và nút chức năng đơn giản

Bảng điều khiển bên trong cabin bao gồm các nút số và nút chức năng đơn giản

Ngoài số tầng, chuông báo khẩn cấp trong trường hợp thang bị kẹt hoặc bị rơi tự do thì còn có một số nút có tần suất xuất hiện thấp hơn nhưng cũng khá thông dụng:

 • Nút G: G (Ground) có nghĩa là tầng trệt. Nếu muốn di chuyển đến tầng trệt thì hãy nhấn vào nút này nhé!
 • Nút B: B (Basement) có nghĩa là tầng hầm. Tại một số trung tâm thương mại hay các tòa nhà chung cư cao tầng thường sẽ sử dụng tầng hầm thành khu để xe để tiện cho cư dân sống trong tòa nhà.
 • Nút R (hoặc RT): R (Rooftop) có nghĩa là tầng thượng. Một số khách sạn, nhà hàng sẽ có quầy bar hoặc không gian ăn uống ở tầng thượng. Nếu bạn muốn lên đó hãy nhấn vào nút này.
 • Nút P: P (Parking), kí hiệu này muốn chỉ tầng để xe.
 • Các nút đặc biệt 3A, 12A, 12B: Trong văn hóa phương Tây và một số nước khác, số 4 và số 13 mang lại sự xui xẻo và những điều không hay. Bởi vậy khi thiết kế bảng điều khiển, các số 3A, 12A, 12B sẽ được thêm vào để thay thế cho các tầng tương ứng như: 4, 13,14.

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn ấn vào nút tầng bạn cần đến. Ví dụ, bạn muốn đến tầng 3 thì nhấn vào nút có số 3, hay muốn xuống tầng đỗ xe, bạn hãy tìm nút bấm có chữ P,….

Lưu ý sử dụng: Nếu bạn lỡ trượt tay ấn nhầm tầng cần đến, chẳng hạn bạn muốn lên tầng 4 nhưng lại trượt tay vào số 3, hãy ấn liên tiếp vào số 3 cho đến khi đèn báo tại nút lên tầng 3 tắt sáng (tuy nhiên một số thang không có tính năng này).

1.3. Cách sử dụng thiết kế khác hỗ trợ quá trình di chuyển

Ngoài các thiết kế quan trọng, thang máy còn có các thiết kế giúp quá trình di chuyển được thoải mái hơn, cụ thể như:

1 – Tay vịn: Tay vịn có vai trò bảo vệ tấm vách phía trong cabin thang máy, đồng thời người sử dụng vịn vào để có thể đứng chắc chắn hơn trong khi di chuyển.

Tay vịn thang máy giúp người sử dụng giữ thăng bằng hiệu quả

Tay vịn thang máy giúp người sử dụng giữ thăng bằng hiệu quả

2 – Đèn: Đèn thang máy có tác dụng giúp thắp sáng không gian cabin khi di chuyển, đem lại cảm giác thư thái cho người dùng. Ngoài đèn trong cabin, một số dòng thang máy còn có đèn đổi màu ở viền sàn thang, trên vách bảng điều khiển.

Đèn thang máy sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, dễ chịu nhằm tạo không gian thoải mái cho người sử dụng

Đèn thang máy sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, dễ chịu nhằm tạo không gian thoải mái cho người sử dụng

3 – Quạt thông gió: giúp không khí lưu thông tốt, tránh cảm giác ngột ngạt khi sử dụng thang máy. Đồng thời, quạt thông gió còn có tác dụng làm mát các thiết bị điện tử bên trong và bên ngoài của thang máy.

2. Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn cho mọi đối tượng

Sau đây là hướng dẫn sử dụng thang máy để việc di chuyển bằng thang máy được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi đối tượng:

2.1 Tại sảnh chờ thang máy

Giữ thái độ nghiêm túc, đứng xếp hàng tại vị trí sảnh chờ khi chờ thang máy để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Tuyệt đối không dựa vào cửa thang máy khi chờ, khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ là 1m để đảm bảo không xảy ra vấn đề đáng tiếc nào lúc cửa thang máy mở.

2.2 Khi bước vào thang máy

Không chen chúc, xô đẩy để tránh gây rung lắc, mất thăng bằng cho thang máy đẫn đến mất an toàn. Khi đã vào trong thang máy bạn hãy nhấn vào số tầng mình muốn đến và đợi thang máy di chuyển đến tầng tương ứng nhé!

Lưu ý:

 • Ưu tiên trẻ nhỏ, người già: Trẻ nhỏ thường hiếu động, dễ chạy nhảy gây chen chúc; còn người già, người tàn tật thường di chuyển chậm hơn. Chính vì thế, nếu có trẻ nhỏ, người già hay người tàn tật thì hãy giúp đỡ và nhường họ vào trước nhé.
 • Hạn chế đứng sát cửa thang: Bước dứt khoát vào bên trong khi thang máy mở cửa, tránh trường hợp đứng ở giữa cửa gây ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

2.3 Cách đi thang máy an toàn khi trong cabin

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển của thang máy, bạn cần nằm lòng một số lưu ý sau đây:

 • Không cho trẻ chơi đùa trong thang máy: Trẻ em dưới 12 tuổi thì cần có người lớn đi cùng khi sử dụng thang máy. Khi vào trong cabin, bạn nên dặn dò các em bé đứng ngay ngắn, không đùa nghịch tránh làm phiền những người đi cùng thang máy.
 • Giúp đỡ người khuyết tật và người già: Nếu trong cabin có người khuyết tật hoặc người già thì bạn nên chừa khoảng trống và hỗ trợ họ khi cần thiết.
 • Không vận chuyển đồ có kích thước lớn bằng thang máy: Nếu cần vận chuyển đồ nặng, kích thước lớn thì bạn không nên cho vào trong cabin để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang và những người xung quanh mà phải sử dụng thang máy chở hàng chuyên dụng.
 • Không vận chuyển các chất dễ cháy, nổ bằng thang máy: Tuyệt đối không mang hay sử dụng các chất dễ cháy, nổ khi di chuyển bên trong thang máy để đảm bảo an toàn bạn nhé!
 • Không được dựa vào cửa thang máy: Dựa vào cửa thang máy sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm nếu cửa bất ngờ mở. Đứng hướng về phía cửa để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.
 • Không nói to, đùa nghịch trong thang máy: Để đảm bảo phép lịch sự tối thiểu, bạn nên đi nhẹ, nói khẽ để tránh ảnh hưởng đến những người đi cùng.

Không nói to, đùa nghịch trong thang máy

Không nói to, đùa nghịch trong thang máy

2.4 Khi bước ra khỏi cabin

Khi bước ra khỏi cabin, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi bước ra khỏi cabin: Đợi thang máy dừng hẳn rồi bước ra để đảm bảo sự an toàn. Bạn nên bước ra theo thứ tự đứng trong cabin, ai ở ngoài sẽ bước ra trước. Trong trường hợp có việc gấp thì bạn nên xin phép để được ra ngoài trước, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây mất trật tự và an toàn.
 • Nếu bạn đi cùng trẻ em: Bạn cần dắt hoặc bế em bé ra ngoài thay vì để bé tự đi để đảm bảo sự an toàn và nhanh chóng.
 • Tránh để rơi đồ vật: Bạn nên chú ý đừng để các đồ vật vướng hay kẹt vào cửa thang máy hay các kẽ hở ở cửa thang hay vách thang bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang máy.

2.5. Đối với đối tượng đặc biệt

Nhóm đối tượng đặc biệt như người già và trẻ nhỏ cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thang máy:

 • Sử dụng thang máy an toàn cho trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, khi di chuyển bằng thang máy cần có sự giám sát của người lớn. Bởi vì trẻ nhỏ chưa thể xử lý được các tình huống không đáng có như kẹt thang máy, thang máy rơi tự do,… Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo an toàn cho mình và người đi cùng, bạn hãy khuyên và giáo dục các bé không đùa nghịch, nhảy nhót trong cabin thang máy.
 • Sử dụng thang máy an toàn cho người già: Người già nên bám tay vào tay vịn khi di chuyển, đồng thời bạn cũng nên đứng cạnh theo dõi trong suốt quá trình di chuyển để giúp họ giữ thăng bằng và xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

3. Lưu ý khi sử dụng thang máy

Một số điều cần tránh khi sử dụng thang máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

 • Không sử dụng thang máy khi có cháy xảy ra: Thang máy là nơi hút khói mạnh, ngoài ra toàn bộ điện điều khiển thang máy sẽ bị cắt khi xảy ra cháy. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thang máy thì nguy cơ bị kẹt lại và ngạt khí rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Không vui chơi gần hoặc trong thang máy: Hãy dặn con trẻ không được nô đùa gần thang máy để tránh khả năng bị kẹt vào các khe cửa gây ra các sự cố đáng tiếc.
 • Không giữ cửa mở bằng bất cứ cách nào: Bạn sẽ bị thương nếu cửa thang máy đóng lại hoặc gây ra sự cố kẹt thang vì thang máy không thể di chuyển được do có vật cản.
 • Chú ý đến tải trọng của thang máy: Không nên di chuyển quá tải trọng thang máy có thể chở được để đảm bảo an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra khi sử dụng thang máy.

4. Lưu ý khi đi và sử dụng thang máy để tối đa độ bền

Để đảm bảo an toàn và tối đa độ bền, khi di chuyển bằng thang máy chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra, chạy thử thang máy kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng: Đây là công việc nên làm ngay sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt nhằm đảm bảo thang máy vận hành an toàn và bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng.
 • Bảo trì, bảo dưỡng theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất: Tiến hành bảo dưỡng thang máy định kỳ để có thể phát hiện và sửa chữa lỗi phát sinh trong quá trình di chuyển một cách sớm nhất.
 • Vệ sinh thang máy thường xuyên: Vệ sinh thang máy thường xuyên giúp hạn chế vi khuẩn và bụi bặm, đảm bảo thang máy luôn sạch sẽ, thoáng mát.
 • Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín: Lựa chọn công ty lắp đặt uy tín giúp bạn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm mà họ sản xuất và lắp đặt. Ví dụ như Kalea – Thương hiệu thang máy đến từ Thụy Điển hứa hẹn sẽ đem đến sự hài lòng và đảm bảo an toàn tối đa cho bạn.

5. Câu hỏi thường gặp khi đi thang máy

5.1. Cách sử dụng thang máy ở siêu thị có khác thang máy khác không?

Câu trả lời là không. Thang máy siêu thị thường có tải trọng lớn và tất cả đều có lan can nhằm thuận lợi hơn trong quá trình di chuyển, vận chuyển hàng hóa và phù hợp với tất cả các nhóm tuổi.

5.2. Cách sử dụng thang máy cảm ứng và thang máy nút bấm cơ học khác nhau không?

Cách sử dụng thang máy cảm ứng và thang máy nút bấm cơ học cơ bản là giống nhau bởi chúng đều có chức năng như nhau. Khác biệt ở chỗ thang máy cảm ứng bao gồm màn hình và lớp cảm ứng để bạn thao tác trực tiếp trên màn hình, trong khi đó với thang máy nút bấm cơ, bạn sẽ thao tác trên các nút bấm trong bảng điều khiển để bộ xử lý trung tâm có thể nhận được tín hiệu và vận hành. Tuy nhiên, sự xuất hiện của thang máy cảm ứng mang đến cảm giác hiện đại và mới mẻ trong thời đại mà màn hình cảm ứng đang trở nên phổ biến trong các thiết bị công nghệ như hiện nay.

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hình dung được cách đi thang máy sao cho đúng và đảm bảo an toàn nhất. Để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích khác về thang máy hay còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với Kalea để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​
 • Email: kalea_vietnam@kalealifts.com
 • Địa chỉ:
 • Văn phòng tại Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức.
 • Văn phòng thành phố Hải Phòng: Số HD.68, KĐT Vinhomes Marina, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.

0/5 (0 Reviews)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức