Quạt cabin thang máy | 7 thông tin quan trọng nhất

2022/05/11

Quạt cabin thang máy được nhiều chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt thêm cho thang để đảm bảo trải nghiệm di chuyển thoải mái nhất khi sử dụng. Vậy cấu tạo của quạt thông gió ra sao, nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn lắp đặt bộ phận này trong cabin thang máy là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Kalea để tìm hiểu 7 nội dung quan trọng nhất về quạt thông gió cabin thang máy.

1. Quạt thông gió cabin thang máy là gì?

Quạt cabin thang máy được lắp đặt ẩn phía trên trần cabin đối với dòng thang máy cabin, nhằm mục đích lưu thông không khí giữa bên ngoài và bên trong buồng di chuyển. Năng lượng để duy trì hoạt động của bộ phận này chính là từ hệ thống điện của thang máy.

Quạt thông gió cabin

Quạt thông gió cabin thang máy hỗ trợ đối lưu không khí bên trong với bên ngoài buồng cabin, giúp người bên trong thang cảm thấy dễ thở và thoải mái di chuyển.

Đối với thang máy Kalea sẽ có 2 dòng quạt là quạt hút và quạt thổi. Quạt hút giúp đối lưu không khí một cách tự nhiên thông qua quạt và các khe gió (ventilation) được bố trí trên cửa. Quạt thổi là quạt được tích hợp ở trên sàn thang (vách bảng điều khiển) có tác dụng cưỡng bức tạo gió, tức là thổi gió trực tiếp vào người sử dụng thang. Sự khác biệt cơ bản của quạt thông gió cabin thang máy với thang máy sàn nâng đó là:

 • Thang cabin được trang bị quạt thổi trên trần cabin.
 • Thang sàn nâng: Các dòng truyền thống như Kosmos K70, Kosmos K60: bao gồm quạt hút ở trên trần thang. Dòng thang cao cấp Kosmos K90 được tích hợp cả quạt hút và quạt thổi.

Bảng điều khiển thang máy Kalea

Quạt cabin thang máy được tích hợp sẵn trên bảng điều khiển của thang máy sàn nâng Kosmos K90

Với thang máy có cabin không bắt buộc chủ sở hữu phải lắp đặt quạt cabin thang máy, tuy nhiên nếu không có chúng thì hành khách di chuyển sẽ cảm thấy bí bách, khó thở bởi sự ngột ngạt trong không gian kín. Vì vậy, chủ đầu tư cũng như các gia đình nên lắp đặt thiết bị này để làm mát khu vực cabin, không chỉ giúp người dùng thoải mái hơn mà các linh kiện điện tử cũng được làm mát và duy trì hiệu suất lâu bền hơn. Ngoài ra còn có một vài ưu điểm nữa quạt thông gió mang lại được đề cập tới ở phần tiếp theo đây.

Tìm hiểu thêm: [Báo giá 2022] Thang máy gia đình 300kg – 400 – 500kg -525kg – 630kg

2. Lý do cần lắp đặt quạt thông gió cho cabin thang máy

Những đặc điểm sau đây của quạt cabin thang máy sẽ giúp người dùng cũng như chủ đầu tư hiểu thêm sự cần thiết của bộ phận này khi sử dụng:

 • Hỗ trợ lưu thông không khí, hạn chế cảm giác bí bách: Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cửa thang máy sẽ phải đóng lại khi thiết bị vận hành. Điều này khiến không gian trong buồng cabin trở nên kín gió và có thể làm cho người di chuyển bên trong cảm thấy khó chịu vì thiếu dưỡng khí, dẫn đến chóng mặt. Đặc biệt, đối với những gia đình có người lớn tuổi, trẻ em hay thành viên mắc các bệnh về huyết áp, hô hấp hay tim mạch, việc di chuyển trong thang máy có quạt lưu thông gió sẽ giảm thiểu những rủi ro không mong muốn.
 • Tăng sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng thang: Lắp đặt quạt thông gió trong cabin tạo điều kiện cho không khí lưu thông, cân bằng lượng O2 và CO2 đảm bảo người đi thang nhận làn gió thoáng mát, hít thở thoải mái. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì sử dụng quạt gió lại càng trở nên cần thiết.
 • Duy trì độ bền cho thiết bị: Các linh kiện, động cơ điện tử của thang máy trong quá trình vận hành sẽ sản sinh ra nhiệt và nóng lên. Cùng với đó là thời tiết ở Việt nam nóng, mưa nhiều và cả nồng ẩm nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của thang máy. Vì vậy, bộ phận quạt thông gió còn giúp điều hoà nhiệt độ trong thang cũng như giữ môi trường vận hành của thang khô ráo, thoáng khí. Từ đó, gia tăng độ bền cho thiết bị và tiết kiệm các khoản phí hao tổn vật liệu.
 • An toàn cho người dùng trong điều kiện thang máy mất điện đột ngột: Khi thang máy bị mất điện thì quạt thông gió sẽ chuyển sang tận dụng hệ thống điện dự phòng để tiếp tục duy trì đối lưu không khí giúp người di chuyển ở bên trong cabin không bị ngạt khí trong lúc đợi đội cứu hộ đến hỗ trợ.
 • Tiết kiệm chi phí điều hòa: Giống như quạt thông gió, điều hoà cũng là một bộ phận được nhiều chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt cho thang máy để làm mát không khí nhanh hơn. Tuy nhiên, điều hoà là thiết bị phức tạp và tiêu tốn mức điện năng để vận hành cao hơn quạt thang máy. Quạt thông gió sẽ là lựa chọn lý tưởng cho thang máy vì giảm thiểu các chi phí chọn mua, lắp đặt, tiền điện, bảo hành, bảo dưỡng điều hòa thang máy.

Thang máy

Tận hưởng những chuyến đi thoải mái, tươi mát với trong thang máy cabin tích hợp quạt thông gió

3. Cấu tạo quạt thông gió thang máy

Hệ thống quạt cabin thang máy trong thang máy gồm các loại cánh quạt thông gió được đặt ở trên nóc cabin thang máy. Được thiết kế với 2 vị trí nằm ở 2 bên, một bên hút gió từ ngoài đẩy vào trong cabin và một bên hút gió từ trong cabin đẩy ra ngoài qua lỗ thông gió trên trần cabin.

Hệ thống thang máy

Hệ thống quạt thông gió được thiết kế ẩn đi trên phần trần cabin để đưa gió xuống hiệu quả hơn, và hệ thống được lắp đặt tản gió sang hai bên tiện lợi nhất.

Có thể bạn quan tâm:

4. Nguyên lý hoạt động quạt cabin thang máy

quạt cabin thang máy hoạt động trên nguyên lý đối lưu không khí. Theo đó, sau khi cửa thang đóng lại, hệ thống điện của thang máy sẽ kích hoạt quạt thông gió hoạt động lưu chuyển gió từ bên ngoài vào trong cùng với đó là làm mát không khí, mang lại luồng gió tươi mới giảm bớt cảm giảm bí bức trong không gian kín.

Thang máy trong công ty

Với không gian trong thang máy cabin, quạt cabin thang máy tạo điều kiện cho không khí đối lưu, nguyên lý hoạt động này không khí luôn được lưu chuyển, tươi mát.

Ví trí lắp quạt thông gió là ở ẩn phía trên trần cabin với bộ điều khiển thang máy, vì vậy luồng gió sẽ được truyền xuống dưới và tản đều ra toàn khu vực trong buồng di chuyển. Tuỳ thuộc vào thể tích của cabin mà công suất của quạt thông gió có thể sẽ cần nhiều hơn để đảm bảo làm mát được không gian.

Trong trường hợp thang máy bị mất điện thì quạt cabin thang máy sẽ vẫn hoạt động nhờ vào nguồn điện dự trữ của thang để giúp người dùng bên trong cabin vẫn có đủ lượng ôxi từ bên ngoài để hô hấp ổn định và không bị ngạt khí CO2 cho tới khi có hỗ trợ viên đến giải cứu.

Đối với thang Kalea, khi mất điện thì quạt thông gió sẽ ngừng chạy. Tuy nhiên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì thang máy lúc này được vận hành nhờ nguồn điện dự phòng từ ắc quy và sẽ ưu tiên cho trường hợp cứu hộ là thực hiện điều khiển thang về tầng thấp hơn gần nhất, mở cửa để người bên thoát ra vì vậy sẽ không có ai bị kẹt bên trong thang máy.

Thang máy tới phòng ngủ

Đối với thang máy cabin Kalea, quạt thông gió sẽ tắt khi thang mất điện đảm bảo ưu tiên nguồn điện dự trữ cho chức năng cứu hộ khẩn cấp là đưa thang về tầng gấp nhất gần đó và mở cửa người bên trong thoát ra.

5. Giá quạt thông gió thang máy

Hiện nay, quạt cabin thang máy là một bộ phận quan trọng nên được nhà sản xuất được tích hợp sẵn trong thang máy. Vì vậy, khi quyết định mua thang máy các nhà đầu tư và gia chủ sẽ không phát sinh thêm thời gian cũng như chi phí để chọn và lắp đặt quạt thông gió.

Trong trường hợp cần phải thay thế hay lắp mới thì mức giá cho riêng bộ phận quạt thông gió trên thị trường hiện nay dao động từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến giá quạt thông gió như:

 • Loại thang máy sử dụng;
 • Tải trọng, kích thước của thang máy;
 • Thương hiệu của quạt thông gió.

Thang máy tại văn phòng

Mức giá quạt cabin thang máy nếu mua riêng biệt sẽ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nguồn gốc sản phẩm, công suất so với tải trọng, kích thước và loại thang máy.

6. Tiêu chuẩn lắp đặt quạt thông gió thang máy

Tiêu chuẩn thông gió thang máy được đề cập trong tài liệu “THANG MÁY ĐIỆN – YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT (Electric lift – Safety requirements for the construction and installation)” do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 178 Thang máy biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Một số quy định về thông gió thang máy như sau:

 • Buồng máy phải được thông gió nhằm tạo môi trường bảo vệ máy, thiết bị, dây điện,… chống bụi và ẩm. Không khí bẩn từ các bộ phận khác không được đưa trực tiếp vào buồng máy.
 • Cabin với cửa kín phải có các lỗ thông gió phía trên và phía dưới.
 • Tổng diện tích các lỗ thông gió phía trên, cũng như phía dưới cabin, không được nhỏ hơn 1% diện tích hữu ích của cabin.
 • Các khe hở xung quanh cửa cabin có thể được tính đến 50% tổng diện tích thông gió yêu cầu.
 • Các lỗ thông gió phải được cấu tạo sao cho một thanh cứng, thẳng, đường kính 0,01 m không thể xuyên lọt được từ trong ra ngoài qua vách cabin.

Thang máy trong nhà

Lắp đặt quạt thông gió cabin thang máy cần đáp ứng những tiêu chuẩn do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

7. Lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió cabin thang máy

Muốn duy trì tuổi thọ và hiệu quả sử dụng quạt cabin thang máy lâu dài thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

 • Tải trọng, kích thước của thang máy cũng như nhu cầu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến công suất của quạt: Người dùng không nên vì tiết kiệm chi phí thiết bị mà chọn quạt cabin thang máy có công suất thấp không đủ để điều hoà không khí trong cabin và làm mát.
 • Chọn kích thước quạt thông gió thang máy phù hợp nhất: Ngược lại việc lựa chọn quạt thông gió với công suất quá lớn so với thang máy cũng ảnh hưởng tới động cơ điều khiển hay thiết bị khác của thang, và có thể gây ra sự cố không mong muốn.
 • Đảm bảo áp dụng đúng hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì quạt thông gió từ nhà sản xuất cùng lúc với bảo trì toàn bộ thang máy, thông thường là khoảng 3 – 4 tháng/ một lần.
 • Tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt quạt thông gió của Bộ Khoa học và Công nghệ công bố như trên, bên cạnh đó, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí thi công thang máy để đảm bảo lắp đặt quạt thông gió tối ưu hoá được công năng sử dụng.
 • Gia chủ và nhà đầu tư đặc biệt lưu ý tham vấn kỹ lưỡng các đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, uy tín để lựa chọn quạt thông gió cabin phù hợp.

Lắp đặt thang máy

Lựa chọn đơn vị cung cấp thang máy uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng quạt thông gió cabin cũng như quy trình bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Trên đây là 7 điều cần quan tâm khi nhắc đến quạt thông gió cabin thang máy, đặc biệt là lợi ích mà bộ phận này mang lại khi người dùng di chuyển bên trong cabin tạo cảm giác thoải mái, thoáng mát. Nếu bạn mong muốn biết thêm bất cứ thông tin gì về quạt cabin thang máy, hãy liên hệ ngay với Kalea qua:

Hoặc trực tiếp tới thăm các địa chỉ văn phòng, showroom để tận mắt trải nghiệm thang máy tại:

 • Văn phòng tại Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
 • Văn phòng tại miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Sari Town, Khu đô thị SaLa, phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức
0/5 (0 Reviews)

TÌM HIỂU THÊM VỀ THANG MÁY GIA ĐÌNH KALEA

Nếu Quý khách còn nhiều băn khoăn về lựa chọn, lắp đặt thang máy gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Thang máy Kalea Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​

Email: kalea_vietnam@kalealifts.com

Địa chỉ showroom và văn phòng:

Tại Tp. Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức